Đối với nhà hàng, khách sạn thì hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà thường được yêu cầu rất cao. Bởi lẽ ánh sáng đèn sẽ chi phối trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng, thẩm mỹ của không gian và hiệu suất chiếu sáng. Thế nên, hãy cùng Sao Nam điểm qua những điểm cần chú ý của hệ thống đèn chiếu sáng cho khách sạn, nhà hàng nhé!

đèn chiếu sáng trong nhà

Đảm bảo yêu cầu của hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà dành cho nhà hàng, khách sạn

Hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà tại khách sạn, nhà hàng là một phần không thể thiếu. Bởi lẽ nó giúp tôn lên sự sang trọng, tạo điểm nhấn, tạo nét riêng nổi bật cho từng không gian. Với từng khu vực như lễ tân, phòng hội nghị, phòng ăn, phòng ngủ… mà có những cách bố trí và thiết kế chiếu sáng khác nhau.

đèn chiếu sáng trong nhà

Giải pháp chiếu sáng cần lựa chọn nguồn sáng chất lượng cao, hiệu suất cao, tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường. Đồng thời, công ty thiết kế chiếu sáng cần sử dụng các phương pháp chiếu sáng cục bộ kết hợp với chiếu sáng mở rộng, các hiệu ứng màu sắc nghệ thuật để tôn lên không gian. Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp với việc sử dụng hệ thống thiết bị điện và đèn chiếu sáng trong nhà thông minh để mang đến cho người sử dụng sự tiện lợi sang trọng và tiết kiệm.

Chú ý đáp ứng các tiêu chuẩn ánh sáng

Trong thiết kế và bố trí hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà tại khách sạn, nhà hàng, những tiêu chuẩn ánh sáng bắt buộc phải được tuân thủ một cách khắt khe. Những tiêu chuẩn áp dụng thiết kế chiếu sáng nhà hàng, khách sạn:

– Tiêu chuẩn Việt Nam 7114:2008: Ecgônômi – Chiếu sáng vùng làm việc.

– QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA: QCVN 09:2013/BXD: Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả.

Từ những tiêu chuẩn này, đơn vị thiết kế hệ thống chiếu sáng phải đặc biệt chú ý đến những tiêu chí chung khi bố trí hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà, cụ thể là:

– Đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008: Ecgônômi – Chiếu sáng vùng làm việc về độ rọi trên bề mặt làm việc, độ đồng đều độ rọi, chỉ số hoàn màu của ánh sáng.

– Đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD: Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả. Đáp ứng tiêu chuẩn này về mật độ công suất sử dụng và mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả.

– Thiết bị đèn chiếu sáng trong nhà phải an toàn – tiết kiệm – thân thiện môi trường, các sản phẩm có hiệu suất cao, đảm bảo chất lượng phù hợp với nhiều không gian. Thiết bị sang trọng phù hợp với thẩm mỹ và nội thất của các nhà hàng và khách sạn.

– Sử dụng nguồn sáng có dãy nhiệt độ màu rộng và có chỉ số hoàn màu cao, Đèn led siêu sáng.

– Không gian chiếu sáng phải đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng chiếu sáng như đảm bảo độ đồng đều trong không gian, hạn chế chói lóa.

Ngoài ra còn đảm bảo các vấn đề về thẩm mỹ cho công trình, hệ thống chiếu sáng điều khiển linh hoạt cho các mục đích sử dụng khác nhau trong không gian.

Tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng theo TCVN 7114-2008:

đèn chiếu sáng trong nhà

Cập nhật ngay những giải pháp chiếu sáng cho từng không gian của khách sạn, nhà hàng

Giải pháp chiếu sáng cho quầy lễ tân, tiền sảnh

đèn chiếu sáng trong nhà

Chiếu sáng khu vực tiếp tân, thu ngân giúp cho khách hàng có cảm giác thoải mái và thân thiện. Ngoài ra chiếu sáng cho khu vực này còn phải đảm bảo cho các hoạt động giao dịch trên máy tính như đặt phòng, thu ngân, hướng dẫn khách. Lựa chọn các bộ đèn chiếu sáng trong nhà có chỉ số truyền màu cao và có màu sắc thích hợp, có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng.

Thông thường, mô hình chiếu sáng cho khu vực tiếp tân và thu ngân sử dụng các loại đèn chiếu sáng trong nhà khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ chiếu sáng yêu cầu mà số lượng đèn trong bộ đèn và loại đèn được lựa chọn cho phù hợp. Các mô hình chưa xét đến sự ảnh hưởng của ánh sáng tự nhiên.

Yêu cầu độ rọi tính toán đối với mô hình này được lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn TCVN 7114:2008. Để đạt hiệu quả chiếu sáng và các yêu cầu trang trí đặc biệt có thể sử dụng thêm các bộ đèn chiếu sáng trong nhà khác.

– Yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật:

+ Độ rọi trên bề mặt làm việc: ≥ 300 lux

+ Chỉ số hoàn màu Ra ≥ 80

+ Độ đồng đều: ≥ 0,7

– Giải pháp chiếu sáng: Chiếu sáng chung kết hợp với chiếu sáng cục bộ sử dụng các bộ đèn chiếu sáng trực tiếp.

Giải pháp chiếu sáng hành lang

Chiếu sáng hành lang, cầu thang cho các nhà hàng và khách sạn cung cấp ánh sáng cho việc di chuyển an toàn, nhanh chóng. Đối với các hành lang có trần cao thì nên sử dụng các bộ đèn chiếu sáng trong nhà có công suất cao. Chiếu sáng trực tiếp đem lại sự đơn giản và hiệu quả cao. Tại các cửa ra vào cần tạo vùng chuyển tiếp, tránh thay đổi ánh sáng đột ngột.

đèn chiếu sáng trong nhà

Điều khiển đóng cắt hệ thống chiếu sáng linh hoạt, có thể tắt mở đèn ở nhiều nơi. Thiết bị chiếu sáng sử dụng có hiệu suất cao, nhiệt độ màu phù hợp đảm bảo sự hài hòa với nội thất của nhà hàng và khách sạn và tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

Mô hình chiếu sáng hành lang, cầu thang trong các nhà hàng và khách sạn sử dụng các loại đèn chiếu sáng trong nhà khác nhau. Đảm bảo lưu thông an toàn giữa các phòng và tính tiện nghi của không gian. Các mô hình chưa xét đến sự ảnh hưởng của ánh sáng tự nhiên. Yêu cầu độ rọi tính toán đối với mô hình này được lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn TCVN 7114:2008 độ rọi tính toán nằm trong khoảng: 100 lux.

– Yêu cầu chỉ tiêu chất lượng chiếu sáng:

+ Độ rọi trên bề mặt làm việc: ≥ 100 lux

+ Chỉ số hoàn màu Ra ≥ 80

– Giải pháp chiếu sáng cho hành lang, cầu thang: Chiếu sáng chung sử dụng các bộ đèn chiếu sáng trực tiếp. Sử dụng đèn chiếu sáng trong nhà ở khu vực khẩn cấp và thoát hiểm.

Giải pháp chiếu sáng cho phòng họp

đèn chiếu sáng trong nhà

Chiếu sáng phòng họp trong nhà hàng, khách sạn phải đảm bảo chất lượng chiếu sáng cho các hoạt động hội nghị, sự kiện và tạo sự trang trọng, thẩm mỹ cho không gian. Đối với các không gian này nên lựa chọn các bộ đèn chiếu sáng trong nhà có chỉ số truyền màu cao, màu sắc ánh sáng phù hợp nhằm tạo phong cách riêng cho không gian.

Thiết bị sử dụng có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng. Hệ thống chiếu sáng được điều khiển thông minh, linh hoạt cho các hoạt động trình chiếu, sự kiện. Mô hình chiếu sáng phòng họp sử dụng các loại đèn khác nhau như đèn LED panel, đèn âm trần, đèn downlight, bộ đèn khẩn cấp…

Tùy thuộc vào mức độ chiếu sáng yêu cầu mà số lượng đèn trong bộ đèn và loại đèn được lựa chọn cho phù hợp. Các mô hình chưa xét đến sự ảnh hưởng của ánh sáng tự nhiên. Yêu cầu độ rọi tính toán đối với mô hình này được lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn TCVN 7114:2008.

– Yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật:

+ Độ rọi trên bề mặt làm việc: ≥ 500 lux

+ Chỉ số hoàn màu Ra ≥ 80

+ Độ đồng đều: ≥ 0,7

– Giải pháp chiếu sáng: Chiếu sáng chung hoặc chiếu sáng hỗn hợp sử dụng các bộ đèn chiếu sáng trực tiếp. Sử dụng các bộ đèn thoát hiểm và khẩn cấp.

Giải pháp chiếu sáng phòng ăn, phòng chức năng

Chiếu sáng nhà hàng, phòng ăn, phòng chức năng vừa phải đảm bảo chất lượng chiếu sáng mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cho không gian. Đối với các không gian này nên lựa chọn các bộ đèn chiếu sáng trong nhà có chỉ số truyền màu cao, màu sắc ánh sáng phù hợp nhằm tạo phong cách riêng cho không gian, tạo không khí ấm cúng cũng như làm cho màu sắc thức ăn trở nên hấp dẫn, bắt mắt khách hàng. Thiết bị sử dụng có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng.

đèn chiếu sáng trong nhà

Mô hình chiếu sáng cho nhà hàng, phòng ăn, phòng chức năng sử dụng các loại đèn chiếu sáng trong nhà khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ chiếu sáng yêu cầu mà số lượng đèn trong bộ đèn và loại đèn được lựa chọn cho phù hợp. Các mô hình chưa xét đến sự ảnh hưởng của ánh sáng tự nhiên.

Yêu cầu độ rọi tính toán đối với mô hình này được lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn TCVN 7114:2008. Để đạt hiệu quả chiếu sáng và các yêu cầu trang trí đặc biệt có thể sử dụng thêm các bộ đèn khác.

– Yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật:

+ Độ rọi trên bề mặt làm việc: ≥ 200 lux

+ Chỉ số hoàn màu Ra ≥ 80

+ Độ đồng đều: ≥ 0,7

– Giải pháp chiếu sáng: Chiếu sáng chung sử dụng các bộ đèn chiếu sáng trực tiếp. Chiếu sáng cục bộ để trang trí tạo điểm nhấn cho không gian.

Giải pháp chiếu sáng cho phòng bếp

Chiếu sáng nhà bếp của nhà hàng và khách sạn phải đảm bảo chất lượng chiếu sáng cho các hoạt động cường độ cao ở khu vực này. Đối với khu vực này nên lựa chọn các bộ đèn có chỉ số truyền màu cao, màu sắc ánh sáng phù hợp. Đối với các tủ, kệ bếp và khu vực chế biến có thể bố trí các bộ đèn chiếu sáng cục bộ. Thiết bị sử dụng có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng.

– Yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật:

+ Độ rọi trên bề mặt làm việc: ≥ 500 lux

+ Chỉ số hoàn màu Ra ≥ 80

+ Độ đồng đều: ≥ 0,7

– Giải pháp chiếu sáng: Chiếu sáng chung sử dụng các bộ đèn chiếu sáng trực tiếp.

Giải pháp chiếu sáng tầng hầm, khu vực để xe

Chiếu sáng tầng hầm cung cấp đủ độ sáng cho các hoạt động, đảm bảo lưu thông an toàn. Thiết bị chiếu sáng sử dụng có thể đáp ứng một số điều kiện đặc biệt chống thấm, chống ẩm. Các mô hình chưa xét đến sự ảnh hưởng của ánh sáng tự nhiên. Yêu cầu độ rọi tính toán đối với mô hình này được lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn TCVN 7114:2008.

– Yêu cầu chỉ tiêu chất lượng chiếu sáng:

+ Độ rọi trên bề mặt làm việc: ≥ 75 lx

– Giải pháp chiếu sáng cho hầm, khu vực để xe: Chiếu sáng chung sử dụng các bộ đèn chiếu sáng trong nhà trực tiếp. Các loại đèn có thể sử dụng như đèn LED nhà xưởng, Chóa nhà xưởng…Sử dụng đèn chiếu sáng khẩn cấp và thoát hiểm.

Giải pháp chiếu sáng cho sân vườn khách sạn nhà hàng

Đối với những khách sạn có không gian sân vườn rộng hay các nhà hàng dạng ngoài trời, việc chiếu sáng và trang trí cho sân vườn là một điều rất quan trọng. Nó không những có tác dụng chiếu sáng mà nó còn có tác dụng tạo điểm nhấn, tạo một không gian khác biệt, tạo ấn tượng qua đó thu hút khách hàng.

đèn chiếu sáng trong nhà

Ánh sáng đặt dọc đường đi và ở các bậc thang nhằm chỉ rõ lối đi an toàn, tránh được những chướng ngại vật. Để tránh tai nạn xảy ra ngoài vườn vào buổi tối nên đặt thêm những bóng đèn LED chiếu sáng âm đất vào chỗ không đủ sáng.

Với những nhà hàng, khách sạn có hệ thống bể cá, hay những đài phun nước mini… hãy trang trí chúng bằng đèn LED chiếu sáng âm nước cùng với hệ thống điều khiển về màu sắc, độ sáng chắc chắn sẽ làm nó trở nên lung linh và nổi bật cho không gian nhà hàng, khách sạn trong đêm.

Nhà hàng, khách sạn là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động như hội họp, lễ tân, giải trí, nghỉ ngơi thư giãn nên cần bố trí ánh sáng linh hoạt, đúng với nhu cầu từng khu vực riêng nhằm tạo ra hiệu quả ánh sáng tốt nhất. Việc sử dụng ánh sáng có nguồn sáng ổn định và màu sắc, nhiệt độ màu phù hợp là rất quan trọng.

đèn chiếu sáng trong nhà

https://www.accorhotels.com/6184

Ngoài ra ta cần phối hợp nhiều phương thức chiếu sáng như ánh sáng chung, cục bộ hay chiếu hắt tường. Việc chiếu sáng trong khách sạn, nhà hàng sao cho hợp lý cần rất nhiều thời gian để đạt tới sự thuận tiện và an toàn.

Tiếp tục theo dõi Sao Nam để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích và tìm kiếm các cơ hội hợp tác cùng nhau nhé!