Ngày nay, các giải pháp thiết kế hệ thống chiếu sáng tối ưu cho văn phòng đòi hỏi sự kết hợp khéo léo giữa chức năng, kiểu dáng và hiệu suất năng lượng vượt trội. Việc này đòi hỏi các đội ngũ tư vấn, thiết kế phải thật am hiểu, giàu kinh nghiệm và có tính thẩm mỹ cao. Vậy giải pháp thiết kế hệ thống chiếu sáng văn phòng tối ưu cần đảm bảo những tiêu chuẩn nào?

Hệ thống chiếu sáng văn phòng và các vấn đề cần quan tâm

Mục đích chính của hệ thống chiếu sáng trong không gian văn phòng để hỗ trợ và thúc đẩy công việc. Ánh sáng là một yếu tố quan trọng của thiết kế nội thất văn phòng. Bởi vì nó có thể nâng cao hoặc làm giảm tinh thần làm việc và tác động đến tâm lý cùng hiệu suất làm việc của người lao động. Chính vì thế, hệ thống đảm bảo cung cấp một môi trường thoải mái, hấp dẫn cho nhân viên văn phòng.

Công việc văn phòng thường yêu cầu ánh sáng chất lượng cao, đủ để tăng năng suất làm việc, cải thiện sự thoải mái và ngăn ngừa mỏi mắt. Vì vậy, nó cần sự kết hợp ánh sáng chung với các ánh sáng của từng bàn làm việc. Thiết kế chiếu sáng văn phòng chuyên nghiệp có nghĩa là chiếu sáng đầy đủ ở các khu vực cụ thể để mọi người có thể xem rõ ràng các tài liệu, viết tay, đánh máy…

Kế hoạch thiết kế hệ thống chiếu sáng văn phòng đòi hỏi sự hiệu quả sáng cho các tất cả không gian khác nhau như văn phòng riêng, phòng hội nghị, phòng họp, phòng trưng bày mẫu, phòng soạn, sản xuất đồ họa, khu vực tiếp tân, hồ sơ, nhà vệ sinh…

Yêu cầu về thiết kế hệ thống chiếu sáng văn phòng

Thuật ngữ “chất lượng chiếu sáng” là sự tích hợp các nhu cầu, kiến ​​trúc, kinh tế và môi trường của con người. Chất lượng, tính linh hoạt và hiệu quả là những cân nhắc thiết kế quan trọng cho hệ thống chiếu sáng văn phòng. Các vấn đề cần chú ý nhất là độ chói, bóng mờ, độ sáng, phân bố ánh sáng, độ tương phản, sự nhấp nháy và màu sắc.

Chúng có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái trực quan của nhân viên văn phòng, sự tương giữa các phòng ban, nhận thức thẩm mỹ.

Yêu cầu về màu sắc ánh sáng trong hệ thống chiếu sáng văn phòng

Hệ thống chiếu sáng văn phòng phải đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của con người. Hai chỉ số cần được quan tâm hàng đầu bao gồm:

Nhiệt độ màu và kết xuất màu – CRI.

Nhiệt độ màu là một đặc trưng và quan trọng của ánh sáng. Nhiệt độ màu thấp nghĩa là ánh sáng có nhiều màu đỏ hơn mang lại cảm giác ấm hơn, trong khi nhiệt độ màu cao thường biểu thị ánh sáng trắng có thành phần màu xanh lớn hơn hoặc cảm giác lạnh hơn.

Khả năng tái tạo màu thường được đo bằng CRI còn gọi là chỉ số kết xuất màu (CRI Ra). CRI xác định màu sắc của đồ vật đặt dưới nguồn sáng nhân tạo đạt được bao nhiêu % độ chân thực so với đặt ngoài ánh sáng tự nhiên. Đối với ánh sáng cho văn phòng, bạn nên sử dụng CRI tối thiểu là 80. Với cần trường hợp phân biệt màu sắc quan trọng, nên sử dụng nguồn sáng có CRI 90 hoặc cao hơn.

Kiểm soát độ chói quan trọng như thế nào trong hệ thống chiếu sáng văn phòng?

Hiện tượng chói xảy ra khi độ sáng, hoặc tỷ lệ độ sáng vượt quá sự thích ứng của mắt, tăng cảm giác không thoải mái, không thể nhìn trực tiếp. Chói có thể là do ánh sáng truyền tới mắt trực tiếp từ nguồn sáng (chói trực tiếp), hoặc gián tiếp từ một bề mặt phản xạ (phản chiếu ánh sáng chói).

Trong môi trường văn phòng, ánh sáng chói có thể làm mờ hình ảnh trên màn hình máy tính và gây khó chịu. Hậu quả gây ra là khuyết tật (một chấn thương trong khả năng thị giác), hoặc khó chịu (không nhất thiết phải ảnh hưởng đến khả năng nhìn thấy). Mức độ chói thường được phản ánh bởi một trong hai mô hình: Khả năng xác thực hình ảnh (VCP) hoặc Đánh giá độ chói (Unified Glare Rating – UGR).

Về nguyên lý, để tránh ánh sáng chói, độ sáng ở góc cao hơn phải nhỏ hơn 8.000 cd / m2, bất kể nguồn ánh sáng trực tiếp hay gián tiếp từ các bề mặt đèn như kính, cửa chớp hoặc gương phản chiếu. Hệ thống chiếu sáng văn phòng chỉ tối ưu khi đảm bảo được các tiêu chuẩn về độ chói hài hòa.

Lựa chọn và lắp đặt đèn chiếu sáng cho văn phòng

Việc lựa chọn các thiết bị chiếu sáng văn phòng phụ thuộc vào một số yếu tố:

  • Các yêu cầu về màu sắc (CCT và CRI).
  • Các yêu cầu điều khiển ánh sáng
  • Hiệu quả và hiệu suất nguồn sáng
  • Tuổi thọ đèn chiếu sáng
  • Thời gian khởi động

Và quan trọng nhất là sự phân bố ánh sáng và kết hợp các nguồn chiếu sáng.

Công nghệ mới đã thay đổi ánh sáng trong nhà với sự ra đời của các nguồn sáng mới và kỹ thuật điều khiển. Hiệu quả năng lượng cũng là một điểm quan trọng để cắt giảm chi phí trong khi đạt được ánh sáng phù hợp. Xu hướng gần đây là sự thay thế các bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang bằng các bộ đèn LED chiếu sáng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả hơn.

Các ứng dụng LED chiếu sáng đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng nhờ khả năng cải thiện hiệu quả và màu sắc ánh sáng. Đèn LED chiếu sáng trở thành lựa chọn khả thi nhất cho nhiều kiểu chiếu sáng văn phòng.

Các dòng sản phẩm LED rất đa dạng với đầy đủ các ứng dụng cho ánh sáng xung quanh, chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp tuyệt vời tại nơi làm việc. Chúng còn tỏ ra vượt trội về hiệu suất năng lượng, tuổi thọ, độ bền, chuyển đổi nhanh, bảo trì dễ dàng.

Các thiết bị đèn chiếu sáng trong nhà được ưa chuộng cho văn phòng

Các thiết bị đèn chiếu sáng trong nhà khi sử dụng trong văn phòng đều phải đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu năng chiếu sáng. Một số loại đèn chiếu sáng được tin dùng cho văn phòng:

Máng tuýp LED âm trần

Kiểu đèn chiếu sáng thường gặp này có mặt khắp mọi nơi trong văn phòng và các tòa nhà thương mại trên khắp thế giới. Về cơ bản, đây một máng đèn hình chữ nhật, kèm chóa phản quang được lắp âm trần thạch cao. Nguồn sáng bên trong là các loại đèn tuýp T5 hoặc T8 được lắp song song từ 2 – 4 bóng, trước đây là đèn tuýp huỳnh quang và hiện nay là tuýp LED.

Giải pháp này cung cấp đầu ra ánh sáng cao, cải thiện hình ảnh trực quan và có khả năng kết hợp tốt với Dimmer để làm mờ. Hệ thống đèn tuýp LED hiệu quả cao với thiết kế quang học tiên tiến mang lại ánh sáng đồng nhất, mềm mại và thoải mái thị giác.

Đèn LED Panel

Gần đây, ưu tiên cho đèn chiếu sáng âm trần trong chiếu sáng văn phòng đã chuyển sang một loại đèn hiệu suất cao với hiệu ứng ánh sáng êm dịu và đồng nhất cao. Đèn LED tấm panel đang trở thành công nghệ được ưa chuộng hơn bao giờ hết trong chiếu sáng văn phòng.

Chúng cung cấp giải pháp hiệu suất cao, phân phối ánh sáng tinh vi và phù hợp với mọi phong cách kiến ​​trúc. Ánh sáng tán xạ và khuếch tán được phát ra trên toàn bộ bề mặt của đèn. Cấu tạo và cách lắp đặt của LED PANEL lý tưởng và độc đáo cho các văn phòng nơi trần nhà thường được làm bằng thạch cao.

Việc thiết kế hệ thống chiếu sáng văn phòng tối ưu tốn rất nhiều thời gian, công sức, cùng kỹ thuật cao. Thế nên, đừng ngần ngại tìm kiếm cho mình những đối tác tư vấn thiết kế chiếu sáng giàu kinh nghiệm để có được dự án tiên tiến nhất.

Tiếp tục theo dõi Sao Nam để cập nhật thêm nhiều kiến thức hoặc cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chiếu sáng nhé!