Ngày nay, xu hướng chiếu sáng tòa nhà, công trình kiến trúc ngày càng được chú trọng và khá phổ biến, nhất là tại các thành phố lớn. Nó không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cho tòa nhà mà còn tạo sự hài hòa của tổng thể công trình với không gian xung quanh. Vậy bạn cần biết những gì về giải pháp chiếu sáng tòa nhà? Cùng Sao Nam tìm hiểu nhé!

Vì sao cần chiếu sáng tòa nhà?

Đối với các công trình, tòa nhà thì giải pháp chiếu sáng hữu hiệu có vai trò rất quan trọng. Bởi lẽ nó là nhân tố quyết định đến mỹ quan cũng như không gian bên ngoài và bên trong tòa nhà. Đây gần như là yêu cầu bắt buộc mà mỗi chủ tòa nhà nào cũng mong muốn đơn vị giải pháp chiếu sáng thiết kế.

Chiếu sáng tòa nhà không chỉ để đảm bảo chất lượng ánh sáng phục vụ cho các hoạt động diễn ra ở bên trong hoặc bên ngoài tòa nhà. Các giải pháp chiếu sáng tòa nhà tốt còn giúp làm nổi bật những đường nét hình khối của tòa nhà. Nó có thể toát lên vẻ đẹp từ tổng thể đến chi tiết của công trình, nâng cao giá trị thẩm mỹ của tòa nhà.

Bên cạnh đó, ánh sáng giúp giảm đi sự mâu thuẫn của những phong cách kiến trúc khác nhau của công trình, tạo nên sự kết nối và mối liên hệ, đồng nhất giữa các khu vực với nhau.

Hầu như nét đẹp của tòa nhà sẽ được tôn lên gấp bội khi sử dụng các giải pháp chiếu sáng tòa nhà. Từ đó, nó giúp thu hút tầm nhìn và sự chú ý của khách hàng. Nhiều chủ tòa nhà còn muốn sử dụng ánh sáng để truyền tải những thông điệp, lời gửi gắm của mình đến với mọi người một cách tinh tế nhất.

Những điều cần chú ý khi thiết kế hệ thống chiếu sáng tòa nhà

Để tối ưu được hiệu suất làm việc của hệ thống chiếu sáng tòa nhà, đơn vị thiết kế phải lưu ý đến thiết kế để tạo được hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp.

Chú ý thiết kế của tòa nhà

Lưu ý đầu tiên khi thiết kế hệ thống chiếu sáng tòa nhà chính là nghiên cứu về thiết kế của tòa nhà, công trình. Hệ thống chiếu sáng cần phải hài hòa và tôn được nét kiến trúc của công trình. Mạng lưới đèn cần đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng và khắc họa nét độc đáo lẫn ý nghĩa riêng của tòa nhà.

Đặc biệt, khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng mặt tiền tòa nhà cần chú ý chiếu sáng ở viền tòa nhà, các ô cửa sổ hoặc chiếu sáng điểm trên mặt tiền tòa nhà. Tùy vào từng vị trí chiếu sáng mà đơn vị thiết kế lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp. Vị trí gắn đèn phải được tính toán thật kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng tới cảnh quan hay luồng di chuyển của tòa nhà.

Vị trí gắn đèn của các tòa nhà có thể trên mặt đất, các cột điện, dưới lan can cửa sổ, dưới chân cột, trên trần nhà,…hoặc các điểm trang trí kiến trúc. Hệ thống đèn chiếu sáng bắt buộc phải hài hòa với tổng thể công trình kiến trúc và phải thuận lợi để bảo trì, bảo dưỡng hay điều chỉnh.

Lựa chọn hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp

Thông thường, để chiếu sáng tòa nhà, các đơn vị thiết kế thường lựa chọn sử dụng các loại đèn LED vì công dụng và hiệu quả năng lượng của nó. Việc lựa chọn loại đèn được cân nhắc kỹ lưỡng. Bạn cần nắm rõ tính năng, thông số cũng như đặc điểm của từng loại đèn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét và so sánh nhiều loại đèn các loại về màu ánh sáng, công suất, quang thông.

Loại đèn được lựa chọn cần có đủ công suất và ánh sáng vừa đủ để tạo được hiệu ứng thẩm mỹ, không gây chói và tiết kiệm năng lượng.

Dự tính thời gian chiếu sáng

Tất cả hệ thống chiếu sáng đều phải được tính toán để có thời gian chiếu sáng phù hợp. Điều này giúp tối ưu hóa quy trình kiểm soát, tiết kiệm thời gian và chi phí. Thời gian chiếu sáng của hệ thống phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, lưu lượng khách của tòa nhà, mục đích chiếu sáng, nhu cầu ánh sáng của địa điểm. Thông thường, khoảng thời gian chiếu sáng được ưa chuộng là từ 18 giờ đến 24 giờ. Tuy nhiên, nó có thể thay đổi dựa theo tình hình thời tiết xấu hay đẹp, trời tối mau hay chậm tối,…

Đồng thời, hệ thống cũng phải đảm bảo đủ sáng cho những thời gian có lượng người tập trung cao. Không chỉ có thế, với những địa điểm có ánh sáng chỉ cần thiết cho tình trạng khẩn cấp như thang máy thoát hiểm, hầm giữ xe, hành lang,..thì nhà thiết kế có thể sử dụng đèn cảm ứng hồng ngoại để giảm thời gian chiếu sáng.

Đặc biệt, vì hệ thống chiếu sáng tòa nhà không chỉ cung cấp ánh sáng mà còn tối ưu tính thẩm mỹ cho công trình, nên 1 số hệ thống sáng như mặt tiền, sân vườn, công trình kiến trúc trong khuôn viên,…phải có thời gian chiếu sáng phù hợp với mục đích của chủ đầu tư.

Các phương án chiếu chiếu sáng tòa nhà thông dụng

Hệ thống chiếu sáng tòa nhà có thể được kết hợp bởi nhiều phương án khác nhau để mang lại sự thống nhất cho tổng thể.

Chiếu sáng mặt tiền: Để có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng, việc chiếu sáng mặt tiền tòa nhà vô cùng quan trọng. Các thiết bị đèn có thể được gắn bên trong để hắt sáng lên các ô cửa sổ, tạo nét đẹp hoàn hảo đến từng chi tiết.

Chiếu sáng tổng thể tòa nhà: Với phương án chiếu sáng này, đèn chiếu sáng để được gắn tại chân tòa nhà và phía trên cùng của cửa sổ đầu tiên. Điều này sẽ tạo ra hai luồng ánh sáng gặp nhau, làm nổi bật lên từng đường nét kiến trúc, thu hút bất cứ tầm mắt nào.

Chiếu sáng kiến trúc cột: Sử dụng đèn trang trí cột nhà ngoài trời để chiếu sáng nhằm tôn lên kiến trúc tổng thể của tòa nhà, thể hiện sự hoành tráng, kiên cố.

Chiếu sáng nóc nhà: Hệ thống đèn chiếu sáng nóc nhà tùy theo từng lối kiến trúc khác nhau để tạo cảm giác hình khối cho từng nóc nhà.

Chiếu sáng bề mặt tòa nhà: Người thiết kế sẽ dùng đèn có nhiều chùm tia và có công suất thích hợp để chiếu sáng các mảng tường của tòa nhà. Phương pháp chiếu sáng này cần đảm bảo ánh sáng được phân bổ đồng đều về chiều cao và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Chiếu sáng biển hiệu: Biển hiệu của tòa nhà cần được chiếu sáng để gây chú ý, tạo tính chuyên nghiệp để mọi người biết được địa chỉ của tòa nhà. Đồng thời, điều đó làm nổi bật chính thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Chiếu sáng thông thường: Sử dụng các hệ thống đèn điện trong nhà để cung cấp đủ nguồn sáng cần thiết bên trong tòa nhà. Với phương pháp này, người thiết kế sẽ ưu tiên công suất chiếu sáng nhiều hơn để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho các hoạt động sinh hoạt của tòa nhà. Tuy nhiên, mỗi hệ thống sáng đều được tối ưu hóa tính thẩm mỹ cho không gian.

Chiếu sáng khẩn cấp: Được sử dụng cho những khu vực khẩn cấp như hầm giữ xe, thang máy thoát hiểm, hành lang phụ,… Hệ thống đèn sẽ được kèm theo các cảm biến sáng hay cảm biến hồng ngoại,…để phát hiện người đi. Việc này giúp chiếu sáng đúng lúc và ngắt sáng đúng thời điểm, giúp tiết kiệm năng lượng.

Lợi ích khi sử dụng đèn LED trong hệ thống chiếu sáng tòa nhà

Ngày nay, các công trình hay tòa nhà đều sử dụng đèn LED chiếu sáng. Đây là giải pháp và xu hướng tối ưu và tiết kiệm năng lượng.
Đèn LED cho ánh sáng mạnh và chân thật: Đặc tính được yêu thích ở LED chính là cho ánh sáng trắng, rất giống với ánh sáng mặt trời nên làm cho người dùng dễ thích nghi và dịu mắt. Bên cạnh đó, cường độ sáng của đèn cũng có thể điều chỉnh linh hoạt tùy theo nhu cầu của người dùng, để tạo không gian sáng thoải mái nhất.

Tuổi thọ cao: Theo thống kế, trung bình thì một sản phẩm đèn LED sẽ có tuổi thọ lên tới 50000 giờ chiếu sáng. Con số này cao gấp 10 lần so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang hay đèn Halogen thông thường.

Độ bền cao: Đèn LED có quang thông ổn định, thậm chí khi đã được chiếu sáng khoảng 50000 giờ thì vẫn giữ lại được khoảng 70% độ sáng ban đầu.

Ít tỏa nhiệt: So với các loại đèn khác, đèn LED tỏa nhiệt khá thấp. Chính vì thế, nó có thể giảm nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ. Ngoài ra, đèn LED cũng không chứa các chất độc hại như chì, cacbon hay thủy ngân, an toàn cho cả công trình và người sử dụng.

Tiết kiệm năng lượng: Đèn LED chiếu sáng có thể tiết kiệm được gần 70% năng lượng, làm giảm chi phí điện năng cho các công trình.

Các loại đèn LED được ưa chuộng trong chiếu sáng tòa nhà

Hệ thống đèn chiếu sáng tòa nhà bao gồm khá nhiều thiết bị và đèn chiếu sáng. Mỗi loại sẽ có cách lắp đặt, thông số kỹ thuật và chức năng riêng.

Đèn hắt sáng mặt tiền:

Đèn hắt sáng mặt tiền tòa nhà là xu hướng trang trí tòa nhà đơn giản, đạt hiệu quả thẩm mỹ cao và tiết kiệm. Dựa theo thiết kế của tòa nhà để lựa chọn các loại đèn có công nghệ chống nước, chống bụi để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm.

Đèn hắt mặt tiền là những loại đèn Led ngoài trời, có chức năng chiếu sáng xa với những góc chiếu có biên độ giao động từ 8°/15°/25°/30°/45°, nhằm tạo điểm nhấn cho công trình trong đêm tối. Đèn hắt mặt tiền được lắp đặt bên ngoài tòa nhà nên nó có chỉ số IP66 trở lên, tức là phải đảm bảo đèn Led có khả năng chống nước, chống bụi xâm nhập.

Đèn LED pha:

Đèn Led pha hay còn có tên gọi khác là đèn Flood light thường được sử dụng để chiếu sáng cột nhà ngoài trời, chiếu sáng các tòa cao tầng có chiều cao lớn để tạo hiệu ứng ánh sáng, thu hút ánh nhìn từ xa.

Với đèn Pha LED, bạn cần lựa chọn loại đèn phù hợp với kiến trúc thiết kế tòa nhà, có góc chiếu và hiệu ứng ánh sáng thích hợp. Đèn Led pha có rất nhiều loại công suất từ 2w cho đến 2000w. Nhưng đối với các dự án chiếu sáng công trình kiến trúc thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại đèn Led có công suất từ: 9w, 12w, 18w, 24w, 36w, 50w, 100w, 200w, 300w, 500w, 600w, hoặc các đèn có công suất khác từ dải 9w đến 600w.

Ưu điểm của đèn LED pha là lắp đặt dễ dàng, hiệu ứng ánh sáng linh động, dễ dàng điều chỉnh bằng phần mềm, có thể tùy chỉnh theo mùa, giá thành phù hợp.

Đèn pha APL-F34: Nhờ tính chất mềm mại, linh động của dây đèn mà sản phẩm này rất thích hợp để trang trí, tạo điểm nhấn cho các công trình với nhiều góc cạnh. Đây là loại đèn LED trang trí tòa nhà rất tiện lợi với mật độ khoảng 60 đèn trên một mét, một cuộn dây dài 5m có khoảng 300 đèn tất thảy. Đèn có mức điện áp hoạt động là 12V, có rất nhiều màu sắc để khách hàng tùy ý chọn lựa. Kích thước của đèn là 5000 x 8mm.

Đèn pha APL-F31: Vỏ đèn LED chiếu sáng tòa nhà này được làm từ nhôm đúc phủ sơn đen nên có khả năng chống mưa gió rất tối khi sử dụng ngoài trời. Đèn F31 rất thích hợp để đặt trước mặt tiền hoặc các phía hông của tòa nhà. Chiều dài của đèn dao động từ 199 cho tới 459mm, chiều rộng từ 189 tới 330mm và chiều cao từ 730 tới 177mm. Mẫu đèn pha này có các mức công suất từ 30W cho tới 200W.

Đèn pha APL-F38: Đèn cung cấp ánh sáng trắng, giúp các công trình trở nên vô cùng nổi bật giữa đêm. Ánh sáng mạnh mẽ của đèn phù hợp với hầu hết các công trình và tòa nhà lớn nhỏ. Sản phẩm này có hai mức công suất là 110W và 220W. Kích thước chuẩn của các mẫu đèn F38 là 500 x 53mm.

Đèn LED Wall Washer:

Đèn Wall washer có tên gọi khác là đèn rửa tường hay đèn LED máng. Với cấu tạo thanh LED, thiết kế các mắt LED công suất từ 1w đến 9w chạy dài trong máng LED, giúp ánh sáng trải đều trên bề mặt có diện tích rộng. Đèn LED loại này thường được lắp đặt tại chân tường giúp tối ưu hóa hiệu ứng ánh sáng và nâng cao tính thẩm mỹ, đồng thời tối ưu hóa việc lắp đặt.

Đèn LED thanh bar:

Đèn LED thanh bar 3W: Loại đèn này thích hợp để lắp đặt trước mặt tiền của các tòa nhà lớn hoặc trang trí các trung tâm lớn. Đây là loại đèn led chiếu sáng tòa nhà có cấu tạo như một thanh bar dài với tất cả là 36 bóng đèn 3W. Sản phẩm sử dụng chế độ trộn màu RGB nên có thể tạo ra hàng triệu màu sắc sinh động. Công suất tiêu thụ chung của đèn là 108W. Kích thước chuẩn của đèn là 1000 x 88 x 88mm.

Đèn LED thanh bar chống nước ngoài trời: Đây là mẫu đèn LED chiếu sáng tòa nhà nổi trội nhờ độ bền cao, nhất là khi sử dụng ngoài trời tạo điểm nhấn cho mọi tòa nhà. Loại đèn này có các mức công suất là 5W, 7.2W và 14.5W. Sử dụng loại chip LED SMD 5050. Khách hàng có thể chọn loại ánh sáng đơn hoặc đổi màu tùy ý. Kích thước của đèn là 315 x 500 x 1000mm.

Đèn LED dây:

Đèn LED nhiều màu: Nhờ tính chất mềm mại, linh động của dây đèn mà sản phẩm này rất thích hợp để trang trí, tạo điểm nhấn cho các công trình với nhiều góc cạnh. Đây là loại đèn LED trang trí tòa nhà rất tiện lợi với mật độ khoảng 60 đèn trên một mét, một cuộn dây dài 5m có khoảng 300 đèn tất thảy. Đèn có mức điện áp hoạt động là 12V, có rất nhiều màu sắc để khách hàng tùy ý chọn lựa. Kích thước của đèn là 5000 x 8mm.

Đèn LED dây một màu: Đèn có các loại đơn sắc để khách hàng tùy ý chọn lựa. Kích thước của đèn là 5000 x 8mm.

Hệ thống đèn chiếu sáng tòa nhà đang ngày càng khẳng định tầm quan trọng và là xu hướng của các công trình. Việc thiết kế và thi công hệ thống này cần nhiều công sức, sự chỉn chu và sáng tạo đòi hỏi đội ngũ phải am hiểu và giàu kinh nghiệm.

Tiếp tục theo dõi Sao Nam để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích trong ngành chiếu sáng nhé!