Với tốc độ phát triển nhanh chóng của đô thị hóa, hệ thống chiếu sáng thông minh dành cho đường phố, đô thị thông minh đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Hệ thống chiếu sáng tiên tiến không chỉ làm tăng độ thẩm mỹ cho đô thị, mà còn giúp tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường. Chính vì thế, hãy cùng Sao Nam tìm hiểu hệ thống đèn chiếu sáng đường phố thông minh có gì tiên tiến nhé!

Hệ thống chiếu sáng thông minh mang lại những lợi ích tối ưu

Hệ thống chiếu sáng thông minh dành cho đường phố, đô thị tận dụng lợi thế của công nghệ thông tin kết hợp cùng với những trang thiết bị chiếu sáng tối tân. Nó đang là xu hướng và giải pháp được ưa chuộng trên toàn cầu, nhất là đối với những thành phố lớn trên thế giới. Hệ thống chiếu sáng đường phố thông minh mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội:

Tiết kiệm năng lượng: Hiện tại, hệ thống chiếu sáng đường phố đã chiếm 3% lượng điện tiêu thụ trên thế giới. Chính vì thế, sử dụng những hệ thống chiếu sáng thông minh đều tiết kiệm từ 40-50% năng lượng so với mạng lưới truyền thống. Nó tích hợp những công nghệ và hệ thống chiếu sáng LED có tuổi thọ cao, mà lại không tiêu thụ điện năng quá lớn.

Cụ thể là, Đèn LED tiêu thụ năng lượng ít hơn 40% so với đèn chiếu sáng thông thường. Ở mức tối đa, đèn LED chiếu sáng thông minh có thể tiết kiệm lên đến 80% điện năng trong các hộ gia đình, doanh nghiệp và nơi công cộng.

Giảm mức phát thải CO2: Hàng năm, hệ thống đèn chiếu sáng đường phố tạo ra hơn 5% lượng phát thải GHG (khí thải gây hiệu ứng nhà kính) trên toàn thế giới. Vì vậy, việc chuyển đổi hệ thống đèn đường thành hệ thống chiếu sáng thông minh giảm lượng khí thải CO2 toàn cầu đáng kể. Theo ước tính, chúng ta có thể giảm thiểu khoảng 1.400 megaton vào năm 2030 và có thể ngăn chặn được 600.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Kết nối và điều khiển thông minh: Hầu hết, hệ thống chiếu sáng thông minh dành cho đèn đường sẽ được quản lý từ xa bằng hệ điều hành trung tâm rất bảo mật. Điều này giúp thành phố tiết kiệm chi phí nhân sự, vận hành hệ thống. Đồng thời các thiết bị có thể dễ dàng kết nối nhanh chóng.

Thông tin dữ liệu an toàn, bảo trì nhanh chóng, chính xác: Việc áp dụng công nghệ điều khiển từ xa cùng nền tảng Internet vào hệ thống sẽ giúp thành phố quản lý hệ thống chiếu sáng dễ dàng, chính xác và minh bạch. Hơn nữa, những sai sót và sự cố như mất điện,…sẽ được truyền dẫn về máy chủ nhanh chóng. Điều đó giúp công việc bảo trì hệ thống sẽ phản ứng nhanh chóng và kịp thời hơn.

Cải thiện độ an toàn của hệ thống giao thông: Hệ thống chiếu sáng thông minh góp phần mang lại ánh sáng tối ưu cho đường phố, đô thị. Từ đó tăng thêm độ an toàn cũng như vẻ mỹ quan cho thành phố.

Xu hướng thay thế đèn chiếu sáng đường phố thông thường bằng đèn đèn LED/HID

Điểm nhấn trong hệ thống chiếu sáng thông minh của đường phố và đô thị chính là hệ thống đèn LED/HID tối ưu. Không phải nghiễm nhiên mà đèn LED chiếu sáng lại được ưa chuộng đến thế! Khả năng tiết kiệm điện năng của LED từ 50 đến 70% so với đèn chiếu sáng thông thường, đặc biệt là đèn cao áp thủy ngân.

Ngoài ra, LED có tuổi thọ khá cao, gấp 5-10 lần với các loại đèn truyền thống có cùng công năng.
Bên cạnh đó, các hệ thống chiếu sáng LED/HID vừa thông minh, vừa linh hoạt, giúp bạn quản lý, bảo trì và giám sát hệ thống một cách dễ dàng.

Hơn thế nữa, các thành phố cũng có thể điều chỉnh màu sắc, cường độ và hướng chiếu sáng của LED phù hợp với điều kiện thời tiết và thực tế của địa điểm.

Ngoài việc tối ưu nguồn cung, việc sử dụng các bóng đèn LED cho hệ thống chiếu sáng đường phố làm tăng sự an toàn cho người lái xe và cả người đi bộ. Ở cùng cường độ chiếu ánh sáng, hơn 80% người dân cảm thấy an toàn hơn với ánh sáng trắng so với các giải pháp chiếu sáng đường phố truyền thống.

Ánh sáng trắng của LED được xem gần đúng với ánh sáng mặt trời, mang lại cảm giác chân thật và thoải mái. Điều đó cũng giúp người tham gia giao thông có thể phát hiện những mối nguy hiểm dễ dàng hơn.

Tận dụng những nguồn năng lượng sạch để chiếu sáng

TÌm hiểu về nguồn năng lượng tái tạo

Bên cạnh việc tối ưu hiệu suất, hệ thống chiếu sáng thông minh dành cho đường phố, đô thị tiên tiến còn có thể tận dụng với những nguồn năng lượng sạch để tạo nguồn điện. Không ít thành phố lớn ngày nay đã dùng năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió để thắp sáng hệ thống đèn đường. Những tấm pin mặt trời sẽ được gắn trực tiếp vào các cột đèn để thu năng lượng vận hành đèn.

Điều này giúp thành phố tiết kiệm được khoản chi phí cung cấp nguồn điện của hệ thống đèn chiếu sáng đường phố. Bên cạnh đó, điều đó còn giúp bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính và cạn kiệt nguồn năng lượng không tái tạo.

Áp dụng hệ thống điều khiển thông minh, IoT vào quản lý, điều khiển

Việc ứng dụng Internet vào trong các hệ thống đang là xu hướng của các hệ thống chiếu sáng thông minh. Thông thường, hệ thống chiếu sáng thông minh sẽ được điều khiển tự động linh hoạt để điều chỉnh độ sáng, màu sắc, chức năng chiếu sáng, tiết kiệm năng lượng,…để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Đa số, hệ thống sẽ bao gồm những thành phần chính:

  • Hệ thống đèn LED/HID
  • Cảm biến sáng (hồng ngoại hoặc radar)
  • Bộ điều khiển sáng (Công tắc, cảm biến phát hiện di chuyển,…)
  • Mạng truyền thông (Có thể kết nối Wifi hoặc 3G/4G hoặc kết nối không dây)

Tất cả công việc điều khiển, kiểm soát nguồn sáng, thời gian chiếu sáng đã trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm năng lượng và tối đa hiệu năng chiếu sáng.

Đảm bảo các tiêu chuẩn chiếu sáng

Các hệ thống chiếu sáng luôn đòi hỏi phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sáng được đặt ra. Vì vậy, nhà thiết kế phải thật sáng tạo để vừa tạo tính thẩm mỹ cho mạng lưới, vừa đảm bảo sự an toàn và hiệu năng. Đầu tiên, hệ thống chiếu sáng thông minh cho đường phố, đô thị phải tuân thủ chặt chẽ các giá trị về độ chói, độ mờ, độ đồng đều cho từng loại địa hình khác nhau. Việc đó giúp đảm bảo an toàn cho thị giác dành cho người lái xe và đi bộ.

Bên cạnh đó, mỗi mạng lưới chiếu sáng phải phát huy tối đa hiệu năng chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng. Người thiết kế sẽ thường chú ý đến các chỉ số tuổi thọ của đèn, thiết bị chiếu sáng, công suất, mức năng lượng để cân nhắc, chọn lựa phương pháp thiết kế và phối hợp với bộ vi điều khiển phù hợp. Tất cả các hệ thống chiếu sáng thông minh phải được kết nối với hệ thống quản lý, điều khiển dễ dàng sử dụng, dễ quản lý các dữ liệu, thông số trong mạng lưới.

Dễ dàng kết hợp với các hệ thống khác để tạo mạng lưới kết nối thông minh

Ngoài tác dụng chiếu sáng, hệ thống đèn đường phố còn có thể kết nối với nhiều hệ thống khác như hệ thống camera giám sát, hệ thống phát Wifi thành phố, hệ thống đo tiêu chuẩn môi trường,..để tạo mạng lưới thông minh cho thành phố. Các hệ thống này có thể sử dụng chung cơ sở hạ tầng, nguồn điện và đường truyền dẫn mạng với hệ thống chiếu sáng thông minh. Từ đó, những cảm biến của hệ thống sẽ hoạt động riêng rẽ theo chức năng của nó.

Chẳng hạn, hệ thống camera an ninh nhúng vào hệ thống đèn chiếu sáng để giám sát các khu vực công cộng. Hay hệ thống cảm biến môi trường có thể cung cấp dữ liệu về độ ẩm, nhiệt độ, chất lượng không khí được tích hợp trong hệ thống chiếu sáng. Việc này không chỉ đảm bảo mỹ quan cho thành phố mà còn có thể tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của cả mạng lưới thông minh.

Báo cáo và bảo trì bằng hệ thống công nghệ hiệu quả

Với tốc độ phát triển của CNTT, những hệ thống chiếu sáng thông minh sẽ dần được tích hợp với các công cụ phân tích, báo cáo lỗi và lập kế hoạch bảo trì. Không cần phải tốn quá nhiều chi phí để kiểm tra định kì, hay sử dụng nhân lực vào những công việc kiểm tra cột điện, mạng lưới dây,…nguy hiểm.

Tất cả đã được giám sát và điều khiển theo từng nhóm riêng lẻ bằng mô hình ứng dụng web, bảo mật, trực quan, có thể truy cập ở bất cứ nơi đâu, bất cứ nơi nào.

Không chỉ có vậy, nhờ vào hệ thống mạng, những dữ liệu sẽ được truyền phát nhanh chóng, minh bạch, chính xác, cho phép cải thiện thời gian hoạt động của ánh sáng cũng như điều phối tổng thể hệ thống chiếu sáng đường phố.

Hệ thống chiếu sáng thông minh dành cho đô thị, đường phố có vai trò quan trọng và là xu hướng của tất cả các nước trên thế giới. Nó góp phần tăng vẻ đẹp thành phố, kiến trúc, tôn vinh mỹ quan đô thị văn minh, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Hãy tiếp tục theo dõi Sao Nam để cập nhật thêm nhiều kiến thức về ngành chiếu sáng nhé!