Ở các công viên hay vườn hoa, ngoài cây xanh thì hệ thống chiếu sáng kiến trúc cảnh quan đóng vai trò rất quan trọng. Hệ thống chiếu sáng sẽ tạo ra một không gian vô cùng quyến rũ và lộng lẫy bởi những ánh đèn màu lúc về đêm. Cùng Sao Nam tìm hiểu những giải pháp chiếu sáng kiến trúc cảnh quan cho công viên một cách tối ưu nhất nhé!

Các nguyên tắc về thiết kế chiếu sáng kiến trúc cảnh quan

Trong quá trình thiết kế chiếu sáng kiến trúc cảnh quan như công viên, vườn hoa, ngoài việc đảm bảo mức độ chiếu sáng theo tiêu chuẩn quy định còn cần phải đặc biệt quan tâm đến yếu tố trang trí, thẩm mỹ.

Kiểu dáng thiết bị chiếu sáng (đèn, cột đèn) cần có phong cách đồng nhất và phù hợp với cảnh quan môi trường kiến trúc trong khu vực.

Tùy theo hình thức và quy mô của mỗi công viên, vườn hoa mà hệ thống đèn chiếu sáng kiến trúc có thể bao gồm toàn bộ hoặc một số trong những thành phần sau đây:

  • Chiếu sáng chung khu vực cổng ra vào: đảm bảo mức độ chiếu sáng quy định.
  • Chiếu sáng sân tổ chức các hoạt động ngoài trời: đảm bảo mức độ chiếu sáng quy định.
  • Chiếu sáng đường dạo: ngoài việc đảm bảo mức độ chiếu sáng quy định, thiết kế bố trí đèn phải đảm bảo tính dẫn hướng tạo cho người đi bộ cảm nhận rõ ràng về hình dạng và hướng của con đường.
  • Chiếu sáng kiến trúc cảnh quan, thảm cỏ, bồn hoa, mặt nước.
  • Chiếu sáng tạo phông trang trí: sử dụng các đèn pha chiếu hắt bố trí dưới gốc cây, trên cây.
  • Chiếu sáng tạo các điểm nhấn kiến trúc như đài phun nước, các cụm tiểu cảnh cây xanh – hòn non bộ.

Các tiêu chuẩn kỹ thuật cần biết khi thiết kế hệ thống chiếu sáng kiến trúc cảnh quan

Để hệ thống chiếu sáng kiến trúc cảnh quan đạt được hiệu năng tối ưu đòi hỏi nó phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe:

Độ rọi ngang trung bình trong các công viên, vườn hoa không được nhỏ hơn trị số quy định.

– Tỉ số giữa giá trị độ rọi ngang lớn nhất và độ rọi ngang trung bình ở các đối tượng chiếu sáng không được vượt quá:
+ 3 : 1 – Trong trường hợp độ rọi trung bình tiêu chuẩn trên 6 lx.
+ 5 : 1 – Trong trường hợp độ rọi trung bình tiêu chuẩn từ 4 lx đến 6 lx.
+ 10 : 1 – Trong trường hợp độ rọi trung bình tiêu chuẩn nhỏ hơn 4 lx.

– Thiết bị chiếu sáng được sử dụng cần phải có khả năng hạn chế chói lóa tốt. Vị trí, cao độ đặt đèn và góc chiếu cần tính toán để không gây cảm giác chói lóa cho người sử dụng.

Nguồn sáng được lựa chọn nên có thành phần quang phổ phù hợp với môi trường có nhiều cây xanh, gam màu ánh sáng trắng lạnh để tạo cảm giác mát mẻ, thư giãn.

Chọn đèn chiếu sáng kiến trúc như thế nào là hợp lý?

Phần lớn hiệu quả của hệ thống kiến trúc cảnh quan phụ thuộc rất nhiều vào việc thiết kế và bố trí mạng lưới đèn và thiết bị chiếu sáng. Đó là sự kết hợp của nhiều loại đèn khác nhau với chức năng và công năng không giống nhau, đòi hỏi người thiết kế phải am hiểu chuyên sâu về hệ thống chiếu sáng này.

Đèn chiếu sáng đường đi

Những chiếc đèn sân vườn với thiết kế đẹp, hài hòa, nhỏ xinh được đặt trên những thảm cỏ để soi sáng lối đi trong công viên đem lại nét thẩm mỹ. Ở những nơi như khuôn viên, vườn hoa trong công viên có thể chọn những loại đèn chiếu sáng sân vườn với thiết kế thanh nhã, màu sắc hài hòa, bố trí dọc theo lối đi sẽ tạo điểm nhấn. Chắc chắn sẽ mang lại cảm giác thư giãn thật tuyệt vời cho bạn mỗi khi đi dạo ở đây.

Với những đường đi chính trong công viên bạn có thể chọn những loại đèn chiếu sáng đường phố có công suất thấp như đèn đường LED 50W, ưu điểm của loại đèn này là có độ bền cao, ánh sáng dịu nhẹ không gây chói mắt cho người đi đường. Ngoài ra đèn có khả năng tiết kiệm điện năng rất tốt, tuổi thọ cao lên đến 50,000 giờ. Ngoài ra, những thiết bị chiếu sáng kiến trúc đi kèm với đèn chiếu sáng đường đi thường sẽ được bố trí khéo léo để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khu vực.

Đèn chiếu sáng kiến trúc

Chiếu sáng kiến trúc được xem là việc khai thác hiệu quả “vật liệu” ánh sáng để khắc họa làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc đặc trưng của công trình nhằm tạo ra bộ mặt thứ hai hấp dẫn, sống động rực rỡ hơn cho công viên về ban đêm.

Chiếu sáng nghệ thuật cho kiến trúc sẽ thực sự tạo những hiệu quả thú vị bất ngờ khi việc tổ chức hệ thống chiếu sáng chú trọng tập trung làm nổi bật con người, kiến trúc. Người thiết kế dựa trên những tính toán đưa vào rất nhiều các thủ pháp thiết kế, kết hợp các loại thiết bị chiếu sáng kiến trúc và hệ thống đèn khiến công viên trở nên lung linh.

Đèn chiếu sáng cho cây xanh, tiểu cảnh, công trình dưới nước

Việc chiếu sáng cho cây xanh, tiểu cảnh hay hắt cột, trụ cổng sẽ làm nổi bật chúng lên theo ý của người thiết kế. Các loại đèn thích hợp có thể sử dụng:

Đèn LED chiếu sáng âm đất:

– Đèn âm đất tròn: Chiếu lối đi dạo, chiếu hắt cột , trụ cổng, hắt cây , hắt tiểu cảnh …
+ Công suất nhỏ 3 – 5 – 6 – 9w : chiếu hắt lối đi, chiếu hắt đá non bộ trong trang trí tiểu cảnh .
+ Công suất lớn hơn 6 – 9 – 12 – 15w : dùng để chiếu hắt cây, hắt trụ cổng , hắt cột ngoài trời .
+ Công suất lớn: 18 – 24 – 30w : Dùng chiếu hắt cây to, chiếu cột cờ, trụ cổng khu công viên , …

– Đèn âm đất vuông , chữ nhật : Chiếu hắt chân tường rào, hành lang lối đi, chân bậc cầu thang , trụ cổng, hắt cột … ( tùy theo vị trí chọn công suất phù hợp)

– Âm đất COB : – Có thêm chóa phản quang , tạo độ chiếu sâu .
+ Sử dụng chip COB giúp tăng cường độ sáng, quang thông 100 -110 lumen/W.
+ Ứng dụng cho phạm vi chiếu sáng rộng.

Đèn LED chiếu sáng cắm cỏ:

– Ứng dụng : Chiếu hắt bụi , hắt cây, hắt hành lang lối đi dạo …
+ Công suất nhỏ : chiếu bụi nhỏ, cây nhỏ ( 3 – 5 – 7 – 9w hắt cây dưới 5m)
+ Công suất lớn : Chiếu cây to ( 10 – 15 – 20w hắt cây 5 – 10m)
+ Cây trên 10m : chuyển sang dùng đèn pha.
+ Một số loại đèn LED cắm cỏ chân đế có thể sử dụng cho chiếu hắt cột, chiếu hắt bức tranh đá ngoài trời , hắt cầu…

Đèn LED chiếu sáng âm nước:

+ Chân đế : Chiếu hắt bể bơi, bể tiểu cảnh , bể cá, đài phun nước, công trình nghệ thuật dưới nước …
+ Bánh xe : Dùng chủ yếu kết hợp với vòi phun trong các công trình chiếu sáng nghệ thuật, nhạc nước …
– Cấu tạo :

Thân đèn LED âm nước làm bằng Inox 304 chống gỉ, đảm bảo độ bền cao trong môi trường dưới nước khắc nghiệt. Đèn được thiết kế liền khối , lớp bề mặt được gia cố bằng kính cường lực , lớp gioăng cao su chống thấm nước, đảm bảo theo tiêu chuẩn IP68 , có thể ngâm trong nước.

Để đảm bảo hệ thống chiếu sáng kiến trúc cảnh quan tốt nhất cho địa điểm của mình, ngoài việc am hiểu về mạng lưới điện, bạn còn nên hợp tác với những đơn vị thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp.
Tiếp tục theo dõi Sao Nam để cập nhật thêm nhiều kiến thức hoặc cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chiếu sáng nhé!